Đau vùng bụng trên là dấu hiệu của những bệnh gì?

Sỏi thận cũng có thể gây kích ứng đường tiểu hoặc chặn dòng nước tiểu từ thận, làm thận bị viêm, dẫn đến tình trạng đau bụng. Các u nang trên thận làm căng các mô thận cũng gây đau bụng trên.

Đau vùng bụng trên có thể phát sinh từ các cơ quan nằm trong khu vực này hoặc cũng có thể từ các cơ quan khác. Bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng trên để có cách điều trị phù hợp.

Túi mật là cơ quan nhỏ chứa mật, nằm trong vùng phần tư trên bên phải bụng. Tình trạng sỏi mật sẽ ngăn chặn sự lưu thông của mật ra khỏi túi mật, làm căng túi mật và gây đau bụng. Ngoài ra, bệnh viêm túi mật cũng là nguyên nhân gây đau ở vùng bụng trên. Bạn cũng sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội ở khu vực này nếu mắc bệnh ung thư túi mật hoặc ống mật, tuy nhiên, tình trạng bệnh này rất hiếm xảy ra.

Bệnh gan

Gan cũng là cơ quan nằm ở phía bên phải ổ bụng. Dọc theo bề mặt của bộ phận lớn nhất cơ thể này được bao bọc bởi rất nhiều mút thần kinh. Các tình trạng bệnh gây căng màng bao gan sẽ dẫn đến hiện tượng đau bụng.

Ngoài ra, viêm gan cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng. Viêm gan thường so virus, sự tích tụ chất béo bất thường trong tế bào gan hoặc uống rượu quá mức.

Các khối u ở gan cũng có thể làm phình to và giãn màng bao gan. Trong một số trường hợp, tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ lan vào màng bao gan cũng có thể gây ra tình trạng đau bụng. Tương tự, ung thư gan cũng có thể làm giãn các mô bao bọc gan và gây đau vùng bụng trên.

Viêm đại tràng cũng là một nguyên nhân ít phổ biến gây ra tình trạng đau vùng bụng trên. Đây có thể là kết quả của sự nhiễm trùng hoặc viêm đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Viêm túi thừa cũng là một tình trạng bệnh gây đau bụng trên. Bên cạnh đó, hội chứng ruột kích thích có thể gây đau bụng tổng thể hoặc đau cục bộ (có thể ở khu vực bụng trên bên phải).

Các

Cơ hoành và phổi phải nằm trực tiếp bên trên khu vực bụng trên bên phải. Mặc dù phổi không nằm ở bụng, nhưng các đầu tận thần kinh nối với phổi có thể trực tiếp gây đau vùng bụng này. Đặc biệt, tình trạng viêm xảy ra ở thùy dưới của phổi phải có thể gây ra đau bụng cục bộ.

Ngoài ra, tình trạng viêm màng phổi cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng trên. Bệnh viêm màng phổi thường do nhiễm virus hoặc do các tình trạng nghiêm trọng hơn như tắc mạch phổi, hình thành các cục máu đông ở phổi.

Bệnh thận

Thận là cơ quan nằm ở phần sau của bụng. Tình trạng viêm thận phải có thể làm đau khu vực bụng trên. Ngoài ra, đau bụng kèm với đau lưng và đi tiểu bỏng rát có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng thận và đường niệu.

Sỏi thận cũng có thể gây kích ứng đường tiểu hoặc chặn dòng nước tiểu từ thận, làm thận bị viêm, dẫn đến tình trạng đau bụng. Các u nang trên thận làm căng các mô thận cũng gây đau bụng trên.

Các nguyên nhân khác

Viêm tụy cũng là một nguyên nhân gây đau vùng bụng trên. Ngoài ra, sự bám dính của các mô sẹo ở những người đã phẫu thuật hoặc bị chấn thương ở vùng bụng lên các mô bình thường, khiến dây thần kinh di chuyển đến các vùng chúng thường không đi tới, gây ra tình trạng đau bụng trên.

Như vậy, tình trạng đau bụng trên có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng bệnh khác nhau mà bạn không được chủ quan. Vì vậy, nếu thường xuyên bị đau bụng trên, bạn hãy đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán bệnh nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *